ประวัติโรงเรียนฮอดพิทยาคม

โรงเรียนฮอดพิทยาคม ได้เปิดเรียนเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2515 โดยอาศัยหอประชุมโรงเรียนบ้านวังลุง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการชั่วคราง โดยมีนายเจริญ ใจจันทร์ ดำรงตำแหน่งครูใหญ่ มีครูประจำการ 2 คน มีนักเรียนชาย 35 คน นักเรียนหญิง 21 คน รวมนักเรียนทั้งสิ้นจำนวน 56 คน

ต่อมาโรงเรียนได้ดำเนินการขอใช้ที่ดินในเขตหมู่ที่ 6 (ปัจจุบันเป็นหมู่ที่ 10) ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ดินบริเวณโรงเรียนฮอดพิทยาคมในปัจจุบัน ในเนื้อที่ 115 ไร่ 2 งาน 25 ตารางวา ขึ้นทะเบียนเป็นของกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ 90 ตอนที่ 17 ในวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2516 และได้งบประมาณก่อสร้างพักครู 2 หลัง ห้องน้ำ ห้องส้วม 1 หลัง

โรงเรียนฮอดพิทยาคมตั้งอยู่เลขที่ 199 หมู่ที่ 10 ณนน ฮอด-วังลุง ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงใหม่ เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ตราสัญลักษณ์

โรงเรียนฮอดพิทยาคม

โรงเรียนฮอดพิทยาคม มีเขตพื้นที่บริการศึกษา ประกอบด้วยอำเภอฮอด 6 ตำบล อำเภอดอยเต่า 2 ตำบล อำเภอแม่แจ่ม 1 ตำบล